MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA UTM CODE LÀ GÌ?

23/11/2018


UTM Code là nơi bạn có thể tùy biến chiến dịch theo dõi của Google Analytics một cách thoải mái nhất, đến mức bạn có thể dùng UTM Code để theo dõi cả ngôi nhà của bạn.

 

Bài này tôi sẽ nói về nguyên lý hoạt động của UTM Code, các lưu ý về đặc điểm và các sử dụng cơ bản

.

UTM Code – Google Analytics

 

Page là một địa chỉ có URL, dù là trang chủ thì đó cũng chỉ là 1 Page thôi (trang chủ được gọi là homepage). Rõ ràng 1 Website có nhiều Page, nhưng bạn lưu ý là Website chỉ là một nhận thức về thương hiệu bạn xây dựng cho Domain, và như vậy, tất cả những điều mà người dùng nói về Website đều là Page cả- Page và Website
 

Trên Group SEO Hiệu Quả, bạn Trang có hỏi về cách đo lường traffic về website từ 1 post trên FB hoặc Zing bằng Google Analytics. Bằng UTM Code, bạn có thể làm được điều này một cách dễ dàng chỉ sau vài click chuột. Một điều cần lưu ý là: chính xác thì nó đo lường traffic về page (chứ không phải về website).

 

MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA UTM CODE LÀ GÌ?

 

Khi cho người dùng một nơi để tùy biến thoải mái, Google Analytics biết rõ điều này có ý nghĩa như thế nào.

Trường hợp của bạn Trang, khi bạn cần track các traffic đến từ một post nào đó của bạn trên FB hoặc Zing, bạn có thể xem trong phần Nguồn traffic (hoặc Theo thời gian thực tại một thời điểm) –> Bạn chỉ cần dùng bộ lọc để trích ra chính xác các kết quả từ nguồn mình cần theo dõi.

 

Bộ lọc giúp bạn đọc những báo cáo theo từng nguồn khác nhau trong Google Analytics

Bộ lọc giúp bạn đọc những báo cáo theo từng nguồn khác nhau trong Google Analytics

 


Tài liệu của Google Analytics ghi chú rất rõ vấn đề này. Khi bạn quan tâm đến hành vi người dùng, việc nhóm các loại nguồn truy cập với nhau mới quan trọng.

 

Những khách truy cập đến từ lượng search tự nhiên do SEO, và khách hàng đến từ quảng cáo tính phí của Google Adwords có những hành vi và tính chất hoàn toàn khác nhau.

 

Khách hàng từ những nguồn truy cập khác nhau có những hành vi khác nhau

Khách hàng từ những nguồn truy cập khác nhau có những hành vi khác nhau

 

Việc tách nhóm visits này làm bạn biết được cả hành vi và cả vấn đề nhân khẩu học trong các chiến dịch trong từng nhóm riêng biệt: quảng cáo của bạn được thực hiện tại thành phố nào, khách hàng của bạn ở lại website với quảng cáo Adwords có ở lại website lâu hơn, khách hàng đến từ Google Adwords có quan tâm đến sản phẩm liên quan như truy cập tự nhiên không, tại sao họ lại có tỷ lệ thoát cao và đó có phải do đối thủ click vào mẫu quảng cáo bạn không?

 

Google biết rõ họ không phải là duy nhất trong thế giới này, có một nguồn truy cập rất quan trọng mà Google Adwords không kiểm soát được, nhưng lại không thể gộp chung vào lượng search tự nhiên được, vì nhóm truy cập này có hành vi hoàn toàn khác biệt.

 

Đó là Lượng Truy Cập Đến Từ Các Quảng Cáo Có Tính Phí Của Những Nhà Cung Cấp Và Website Khác!!

Có rất nhiều dịch vụ Banner quảng cáo không thuộc hệ thống của Google


Google có những thỏa thuận riêng với các Website này để hiện quảng cáo Adwords dưới dạng Banner, nhưng sau những nỗ lực này, các Website này vẫn có các hình thức quảng cáo riêng- Nỗ lực của Google 

 

VNExpress và Làm Cha Mẹ cho quảng cáo banner và bạn tốn hàng trăm triệu cho những mẩu quảng cáo này hàng tháng, diaoconline và batdongsan cho quảng cáo bài viết và tin đăng dự án và những bài viết này mang đến cho bạn hầu hết traffic quan trọng của khách hàng –> UTM Code sinh ra để giải quyết vấn đề này, bởi vì chúng không thuộc hệ thống Google.

 

UTM CODE HOẠT ĐỘNG RA SAO?

Bằng các tham số chèn sau URL của bạn, UTM Code giúp truyền các yêu cầu cho Google Analytics trích lọc vào các Chiến dịch được tùy biến sẵn theo yêu cầu mà không làm ảnh hưởng gì đến giá trị liên kết của URL. Một URL của page đã được đính kèm UTM Code sẽ có dạng như sau:

 • http://www.example.com/?utm_campaign=spring&utm_medium=referral&utm_source=exampleblog
 • http://www.example.com/?utm_campaign=spring&utm_medium=email&utm_source=newsletter1
 • http://www.example.com/?utm_campaign=spring&utm_medium=email&utm_source=newsletter1&utm_content=toplink

 

Đừng có quan tâm những giá trị đứng ngay sau dấu “=” vì đó là các giá trị tự do và bạn có thể tự đặt tên cho chúng, miễn sao chúng dễ nhớ là được- Giá trị tham số UTM Code
 

Trong đó “www.example.com” là địa chỉ URL của page trong website của bạn. Thay vì đi đặt backlink tại các website khác bạn chỉ đơn giản đặt là “www.example.com” –> Giờ đây với chiến dịch được setup cho UTM Code, bạn phải đặt backlink là nguyên đoạn URL dài như trên. Dù vậy, các tham số này không làm ảnh hưởng đến liên kết khi người dùng click vào, bạn hãy thử thay thế bằng URL của mình vào UTM Code với các tham số lung tung trên vào trình duyệt rồi enter thử xem!

 

Đây là kết quả kiểm tra của tôi – Đích đến của URL không thay đổi với các tham số

 

2 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG UTM CODE TRONG GOOGLE ANALYTICSNhưng từ lúc này, những visits được thiết lập riêng cho chiến lược UTM Code sẽ không được theo dõi trong chiến lược thông thường của Google Analytics nữa, những thông số về visits này được tách riêng vào chiến lược được theo dõi riêng của bạn trong Google Analytics.

 

1. UTM Code nhạy kiểu chữ

Các tham số trong UTM Code nhạy kiểu chữ, có nghĩa là chữ hoa và chữ thường được xem là hai tham số trong 2 chiến dịch hoàn toàn khác nhau. Ví dụ tôi setup cho chiến dịch theo dõi riêng 2 nhóm banner trên báo tuổi trẻ bằng 2 link UTM Code sau, một cho riêng trang chủ, và một cho tất cả trang trong:

 • http://www.example.com/?utm_campaign=tuoitre
 • http://www.example.com/?utm_campaign=TuoiTre
 •  

4 trường hợp này là khác nhau vì UTM Code nhạy kiểu chữ


Đừng có đưa những thông tin như số điện thoại hay email vào UTM Code vì Google cấm bạn làm điều này theo các nguyên tắc về thông tin cá nhân, bạn có thể xem tại: http://www.google.com.vn/analytics/learn/privacy.html

2. Không được đưa thông tin cá nhân vào UTM Code

Không được sử dụng thông tin cá nhân trong UTM Code

 

Không được sử dụng thông tin cá nhân trong UTM Code


Có 5 giá trị tham số, trong đó 3 giá trị chính là utm_source, utm_medium và utm_campaign bạn luôn cần đặt trong tất cả cá chiến dịch vì nó quan trọng trong việc làm rõ nghĩa chiến dịch. 2 tham số còn lại có thể sử dụng như thông tin bổ sung:
NHỮNG THAM SỐ CỦA UTM CODE LÀ NHỮNG GIÁ TRỊ GÌ?

 • utm_source: tên nguồn truy cập, thường là tên Website mà bạn đặt backlink

 • utm_medium: phương tiện truyền thông, ở đây là Banner, nhưng nó còn có thể là Email, AdClick …
 • utm_campaign: tên chiến dịch, cái này khá tự do, tùy theo chiến dịch bạn có thể muốn đặt là gì
 • utm_term: từ khóa cho chiến dịch trả phí
 • utm_content: nếu cùng 1 bài post của bạn Trang có 2 vị trí đặt link, bạn có thể theo dõi 2 hành vi riêng biệt của khách hàng tại 2 vị trí này, bằng cách set up 2 giá trị utm_content khác nhau

 

CÁCH SỬ DỤNG UTM CODE ĐỂ TẠO CHIẾN DỊCH THEO DÕI

Rất đơn giản, bạn chỉ cần setup các tham số chiến dịch theo cú pháp trong ví dụ trên, hoặc vào địa chỉ sau đây để nhờ công cụ Google URL Builder setup giùm cú pháp tham số trên cho bạn: https://support.google.com/analytics/answer/1033867?hl=vi&ref_topic=1032998

Đây là vài chiến dịch bạn có thể sử dụng với UTM Code

Đây là vài chiến dịch bạn có thể sử dụng với UTM Code

 

Sau khi có URL cấu trúc theo UTM Code bạn chỉ cần dùng nó để đặt như 1 backlink cho page của bạn. Các thông số truy cập từ bây giờ đã được theo dõi và ghi nhận trong phần chiến dịch trong Google Analytics với đầy đủ thông tin về hành vi và nhân khẩu học của khách hàng.

.

Ý kiến khách hàng

 • logo 7
 • Logo6
 • Logo 5
 • logo1
 • doi tac 1
 • logo3
 • Logo 4