Trải nghiệm "siêu tốc độ" của mạng 4G ở Việt Nam

22/01/2016


ể trải nghiệm tốc độ 4G của nhà mạng Vinaphone tại Phú Quốc, chúng tôi quyết định sử dụng điện thoại iPhone 5S, một chiếc máy với cấu hình tới thời điểm này được xem là lỗi thời, đã trở thành máy tầm trung với mức giá thị trường khoảng 6-7 triệu đồng.

Một điều cần lưu ý, nếu như hầu hết tất cả các máy Android hỗ trợ 4G khi cắm sim đều có thể dùng được ngay thì đối với iPhone, một số model chạy phiên bản iOS 9 trở lên không nhận được 4G. Trao đổi với Dân trí, đại diện nhà mạng Vinaphone cho biết, mặc dù nhà mạng đã gửi câu hỏi tới Apple về việc khi nào 4G dùng được trên tất cả iPhone, nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời. Có lẽ phải cần thêm 1 thời gian nữa để tất cả iPhone hỗ trợ 4G đều có thể sử dụng mạng 4G bình thường.

Để sử dụng 4G, người dùng cần đổi SIM mới. Ngay sau khi đổi SIM, chỉ cần vào setting chọn mạng LTE là bắt đầu có thể trải nghiệm.

 

Tại Phú Quốc, nhà mạng đã hoạt động hơn 50 trạm BTS phát 4G, phủ sóng cơ bản hòn đảo này. Vinaphone cho biết, kế hoạch tới Tết Nguyên đán sẽ hoạt động 100 trạm BTS, phủ sóng toàn bộ hòn đảo.

Tốc độ cực nhanh

 

 

Theo chuyên gia viễn thông Lê Nam Thắng, nguyên thứ trưởng Bộ TT-TT, nhà mạng Vinaphone đã lựa chọn công nghệ 4G LTE-Advanced, tức là 4G “xịn”, tốc độ lý thuyết đạt 600Mbps, tốc độ thực tế đạt trên dưới 100Mbps chứ không phải các công nghệ tiền 4G. Điều này sẽ mở ra những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Chúng tôi sử dụng công cụ đo tốc độ phổ biết Speedtest (hãng phát triển Ookla) trên iPhone 5S. Tốc độ download và upload ở các thời điểm khác nhau cho kết quả khác nhau, phụ thuộc vào server đích, vị trí test, độ mạnh của tín hiệu sóng…

Tại Resort  Sài Gòn- Phú Quốc, tốc độ thực tế đo được trên iPhone 5S ở các thời điểm khác nhau: download từ 25Mbps tới 85Mbps; upload từ 16.33Mbps tới 30.75Mbps.

Một số điện thoại khác, tốc độ download thu được lên tới trên 150Mbps.

Tại Resort Salinda, khu vực chợ Dinh Cậu, khu vực xưởng sản xuất nước mắm Ông Kỳ… kết quả cũng tương tự.

Với tốc độ này mọi trải nghiệm mạng 4G trên chiếc điện thoại iPhone 5S đều nhanh hơn rất nhiều lần so với 3G. Cụ thể, máy dễ dàng phát những video 4K độ dài khoảng 30 phút, tua đi tua lại với độ trễ rất thấp. Điều mà mạng 3G hiện nay, dù gói có tốc độ mạnh nhất cũng không thể thực hiện được.

Thử nghiệm các video trên trang báo Dân trí, video trên Facebook… tất cả đều có thể load dễ dàng, nhanh chóng.

Tốc độ duyệt web và các phần mềm OTT đều mang lại trải nghiệm khác hoàn toàn so với 3G.

Thời lượng pin

Nếu như điện thoại sử dụng 3G rất ngốn pin thì theo các chuyên gia, khi chạy 4G sử dụng công nghệ mới, thời lượng pin sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Thực tế quả như vậy. Với chiếc điện thoại iPhone 5S còn 60% dung lượng pin, sử dụng với cường độ lớn, liên tục mở các trang web, mở video, quay video, upload, test tốc độ… từ trưa đến chiều tối chiếc máy vẫn còn khoảng 20% thời lượng pin. Nếu như sử dụng trên 3G, chiếc iPhone 5S chắc chắn sẽ hết cạn pin chỉ sau khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ.

Ý kiến khách hàng

  • logo 7
  • Logo6
  • Logo 5
  • logo1
  • doi tac 1
  • logo3
  • Logo 4